3 năm 4 lần vi phạm, Phòng khám Hà Đô không sợ Thanh tra Sở Y tế?

80
Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô (số 35B - 35C Đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10) bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 200 triệu đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Phòng khám Hà Đô đã bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện vi phạm 4 lần, với tổng số tiền xử phạt là hơn 400 triệu đồng.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 22/2 đến 7/3 đối với các cơ sở y tế, phòng khám đóng trên địa bàn.

Trong đó, Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô (Phòng khám đa khoa Hà Đô, số 35B – 35C đường 3/2, Phường 11, Quận 10) bị xác định có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động.

Cụ thể, phòng khám này sai phạm trong cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với hình thức tổ chức là phòng khám đa khoa; Quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thiếu nội dung về phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Đáng chú ý, phòng khám này còn sửa chữa hồ sơ bệnh án nhằm làm sai lệch thông tin về khám bệnh, chữa bệnh của khách hàng. Trước các sai phạm trên, Phòng khám Hà Đô bị xử phạt số tiền 200 triệu đồng, đồng thời phải tháo dỡ, xóa quảng cáo.

Sau công bố của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, Phòng khám Hà Đô có dấu hiệu tạm ngưng hoạt động.

Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô (số 35B – 35C Đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10) bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt 200 triệu đồng.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Phòng khám Hà Đô bị xử phạt. Liên tiếp từ năm 2020 đến nay, phòng khám này đã nhiều lần bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt về các vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Cụ thể, vào tháng 7/2020, Phòng khám Đa khoa Hà Đô bị xử phạt 63 triệu đồng về hành vi: Chỉ định sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Thu phí dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn so với giá niêm yết; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện.

Tháng 11/2020, Phòng khám Đa khoa Hà Đô tiếp tục bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM điểm mặt chỉ tên với loạt sai phạm như: Lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định pháp luật; Thu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; Chỉ định sử dụng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Không đảm bảo các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; Không đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động; Không đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị y tế trong quá trình hoạt động; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Với những sai phạm trên, Phòng khám Đa khoa Hà Đô bị xử phạt với số tiền 91 triệu đồng. Ngoài ra, phòng khám này còn buộc phải tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Chưa dừng lại, ngày 26/1/2021, Phòng khám Đa khoa Hà Đô lại tiếp tục bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt hành chính với những lỗi sai phạm tương tự, lặp lại trước đây: Thu tiền dịch vụ khám và chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; Niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Yêu cầu người bệnh thanh toán đối với chi phí khám bệnh, chữa bệnh chưa được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Với những sai phạm trên, Phòng khám Đa khoa Hà Đô bị xử phạt số tiền là 52 triệu đồng. Đồng thời, buộc hoàn trả số tiền 19 triệu đồng đã thu không đúng quy định pháp luật cho bệnh nhân. Buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động được quy định.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, Phòng khám Hà Đô đã liên tiếp 4 lần bị xử phạt với hàng loạt hành vi sai phạm cứ lặp đi lặp lại trong hoạt động khám chữa bệnh.

Có lẽ, các mức phạt của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM chỉ mang tính “gãi ngứa”, vẫn chưa đủ sức răn đe đối với Phòng khám Hà Đô nói riêng và các cơ sở y tế vi phạm nói chung. Sai thì nộp phạt, nộp xong lại tiếp tục sai, các phòng khám này vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định của pháp luật. Trong khi đó, khách hàng lại quá chủ quan và dễ dãi trong việc chọn lựa các cơ sở y tế uy tín để “trao gửi” sức khỏe, tính mạng của mình.

Đã đến lúc, ngành y tế cần có những chế tài nghiêm khắc, có tính răn đe hơn đối với các phòng khám cố tình vi phạm nhiều lần. Đồng thời, ngành chức năng cũng cần quản lý chặt chẽ hơn để tránh tình trạng “ve sầu thoát xác”, chỉ cần thay đổi bảng hiệu là các phòng khám vi phạm có thể tiếp tục hoạt động dưới tên gọi mới.

Thanh Thảo

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/sua-ho-so-benh-an-phong-kham-da-khoa-ha-do-bi-phat-200-trieu-dong-d133816.html