Asian Holding: CEO có cái mũi “ngửi được mùi tiền”, công ty nhìn đâu cũng lỗ

20
Ông Nguyễn Văn Hậu, CEO của Asian Holding.

Dù CEO tự nhận có cái mũi “ngửi được mùi tiền”, thế nhưng, kể từ khi thành lập tới nay, Asian Holding chìm đắm trong thua lỗ.

CEO có cái mũi “ngửi được mùi tiền”

Dù mới được thành lập từ năm 2016, nhưng Asian Holding đã nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường bất động sản. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu, trong thời gian tới sẽ trở thành công ty đầu tư, phát triển, kinh doanh và cung cấp dịch vụ bất động sản thuộc Top 10 Việt Nam.

Trong một lần chia sẻ với báo giới gần đây, ông Nguyễn Văn Hậu, CEO của Asian Holding đã giãi bày về quá trình khởi nghiệp trên thị trường bất động sản.

Ông Nguyễn Văn Hậu, CEO của Asian Holding.

Lúc mới thành lập công ty, CEO của Asian Holding không có đồng nào trong tay. Năm năm đi làm thuê, với số tiền được hơn 500 triệu đồng, cộng với khoản vay ngân hàng để mua căn nhà ở quận 3 với giá 1 tỷ đồng.

Ông Hậu tiếp tục vay mượn họ hàng được 200 triệu đồng và cùng với 700 triệu của các cổ đông khác, thành lập Asian Holding. Ông Hậu xác định, lỡ hoạt động không hiệu quả thì 6 tháng vẫn đủ tiền trả lương cho nhân viên.

Thời điểm đó, Asian Holding bắt đầu theo hướng Co-working space với những hình ảnh ngộ nghĩnh ở công ty, với nhiều cây xanh và nhiều hình ảnh sống động bên cạnh những khu ăn uống cafe…

Trong giai đoạn đầu, doanh nghiệp này chỉ đặt mục tiêu hòa vốn trong một năm đầu tiên. Thế nhưng, trong năm đầu tiên, ông Hậu thông báo Asian Holding đã có lãi.

Đặc biệt, trong năm 2018, nhờ vào việc phân phối một dự án nghỉ dưỡng tại Quy Nhơn, doanh nghiệp này đã có 1 triệu đô. Asian Holding đã đem về cho chủ đầu tư với doanh thu gần 700 tỷ đồng.

Ông Hậu cũng cho biết, tháng 4/2022, đánh dấu kỷ niệm thành lập, Asian Holding dự kiến IPO và chính thức niêm yết vào năm 2023.

Đặc biệt, chia sẻ về chiến lược làm giàu, ông Nguyễn Văn Hậu nhấn mạnh bản thân không có chiến thuật gì. Thay vào đó, ông Hậu tự nhận bản thân có cái mũi như “ngửi được mùi tiền”.

“Khi đi khảo sát dự án bất kỳ, trong đầu tôi luôn nảy ra những bài toán kinh tế đầu tư có lợi nhuận cho bản thân trước, sau đó là các báo cáo tài chính và các công thức tài chính sau”, ông Hậu nói.

Thua lỗ triền miên

Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình kinh doanh của Asian Holding không “đẹp” như mục tiêu của công ty đặt ra. Kể từ khi thành lập vào năm 2016, doanh nghiệp này nhanh chóng đạt “đỉnh” vào năm 2018. Tuy nhiên, các năm sau đó, doanh thu và lợi nhuận nhanh chóng lao dốc.

Cụ thể, năm 2016, doanh thu của Asian Holding đạt 12,5 tỷ đồng. Năm 2017, doanh thu tăng lên 24,4 tỷ đồng. Tới năm 2018, nhờ vào việc phân phối một dự án bất động sản tại Quy Nhơn, doanh thu của Asian Holding đạt “đỉnh”, ghi nhận ở mức 80 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần so với năm 2017.

Tuy nhiên, tới năm 2019, doanh thu của Asian Holding giảm xuống 55 tỷ đồng. Năm 2020, doanh thu tiếp tục rơi xuống còn 18,5 tỷ đồng. Như vậy, trong 3 năm, kể từ năm 2018 tới năm 2020, doanh thu của Asian Holding đã giảm 76,8%.

Tương tự, lợi nhuận của Asian Holding trong giai đoạn 5 năm nhìn đâu cũng thấy lỗ. Cụ thể, năm 2016, quả thật, Asian Holding đã có lãi như những gì CEO Nguyễn Văn Hậu chia sẻ, nhưng lợi nhuận rất “nhẹ” với 1,1 triệu đồng. Ngay sau đó, sang năm 2017, Asian Holding báo lỗ 300.000 đồng.

Sang năm 2018, cũng nhờ vào dự án tại Quy Nhơn, lợi nhuận của Asian Holding đạt 1,6 tỷ đồng. Đây cũng là mức lợi nhuận cao nhất của doanh nghiệp này kể từ khi thành lập. Năm 2019, Asian Holding báo lãi 170 triệu đồng.

Năm 2020, lợi nhuận của Asian Holding tiếp tục đảo chiều, với khoản lỗ năm 4,2 tỷ đồng. Như vậy, trong 5 năm, Asian Holding lỗ lũy kế 2,5 tỷ đồng.

Việt Vũ

Nguồn: https://congluan.vn/asian-holding-ceo-co-cai-mui-ngui-duoc-mui-tien-cong-ty-nhin-dau-cung-lo-post167538.html