Bình Định: Dân “tố” chính quyền địa phương “hứa lèo”, đất chưa đền bù đã bị san phẳng

82
Máy móc, phương tiện thi công dự án Khu dân cư làng Hiệp Hà trong ngày 4/1 buộc phải tạm dừng vì bị người dân phản ứng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Mặc dù chính quyền chưa thực hiện lời hứa đền bù với người dân đúng cam kết, thế nhưng đơn vị trúng thầu dự án Khu dân cư làng Hiệp Hà đã đưa máy móc đến thi công, khiến người dân thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) bức xúc.

Cam kết… bị “bội ước”?!

Ngày 4/1, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi tại làng Hiệp Hà (thị trấn Vân Canh, tỉnh Bình Định) đã tập trung ngăn cản khi đơn vị thi công đưa máy móc ra thi công dự án Khu dân cư làng Hiệp Hà.

Các hộ dân bị ảnh hưởng đã kéo ra chặn xe, máy móc trong dự án, buộc đơn vị thi công phải dừng lại, bởi họ vẫn chưa nhận được tiền đền bù, dù chính quyền địa phương đã nhiều lần hứa hẹn.

Theo anh Đinh Văn Dỏng (làng Hiệp Hà), gia đình anh có 4.000m2 đất nằm trong vùng ảnh hưởng của dự án Khu dân cư làng Hiệp Hà. Trước đây, diện tích đất này, nhà anh trồng mì và một số nông sản khác, tạo thu nhập, cải thiện cuộc sống.

“4 năm nay, chính quyền yêu cầu nhà tôi không được trồng trọt gì trên diện tích đất của mình vì thuộc dự án nên từ đó đến nay bỏ không. Sau đó, chính quyền có nói sẽ đền bù hơn 500 triệu đồng cho diện tích đất bị thu hồi để triển khai dự án. Thế nhưng dù nhiều lần hứa hẹn, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được đồng nào”, anh Dỏng bức xúc.

Bình Định: Dân "tố" chính quyền "hứa lèo", đất chưa đền bù đã bị san phẳng - Ảnh 1.
Cam kết giữa chính quyền và người dân bị ảnh hưởng dự án, hứa chi trả trong tháng 12/2021 nhưng chưa được thực hiện. Ảnh: Dũ Tuấn.

Ngoài ra, nhiều hộ dân còn cung cấp giấy cam kết có dấu đỏ của các cơ quan có trách nhiệm, người dân thực hiện đúng cam kết nhưng bên còn lại đã “hứa lèo”, không thực hiện.

Cụ thể, cam kết được lập ngày 4/12/2021 do ông Trần Đức Độ – Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triễn quỹ đất huyện Vân Canh, ông Lê Văn Thanh – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh ký, đóng dấu nêu rõ: “Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triễn quỹ đất huyện Vân Canh, UBND thị trấn Vân Canh cam kết với các hộ dân có đất đai, tài sản trên đất bị ảnh hưởng khi thực hiện Dự án Khu dân cư làng Hiệp Hà nếu đồng thuận bàn giao mặt bằng để triển khai thi công ngay dự án thì việc bồi thường, hỗ trợ đất đai, tài sản trên đất cho các hộ bị ảnh hưởng sẽ được Hội đồng bồi thường GPMB tính toán đúng theo quy định của pháp luật và cam kết chi trả trong tháng 12/2021”.

Tin lời ký vào cam kết, người dân đồng ý để đơn vị thi công thực hiện dự án từ ngày 5/12/2021.

Điều khá bất ngờ, ngay sau đó, dự án đã được triển khai thi công nhưng nhiều hộ dân bị ảnh hưởng, đất đã bị san phẳng, đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng cho công nhân, còn người dân thì vẫn chưa nhận được đền bù đúng như cam kết của chính quyền.

“Chúng tôi đã đồng ý để triển khai dự án, không có ý kiến gì cả. Nhiều lần chính quyền kêu lên rồi lại hứa hẹn mãi như thế, người dân rất bức xúc. Lần gần nhất họ đã cam kết sẽ trả tiền đền bù trong tháng 12/2021 nhưng đến nay qua năm 2022 vẫn chưa nhận được đồng tiền nào”, anh Dỏng phản ứng.

Bình Định: Dân "tố" chính quyền "hứa lèo", đất chưa đền bù đã bị san phẳng - Ảnh 2.
Máy móc, phương tiện thi công dự án Khu dân cư làng Hiệp Hà trong ngày 4/1 buộc phải tạm dừng vì bị người dân phản ứng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trong khi đó, hộ ông Đoàn Văn Bắp cũng có hơn 1.400m2 đất bị thu hồi để thực hiện dự án với số tiền đền bù khoảng hơn 200 triệu đồng.

Cũng như hộ anh Dỏng, diện tích đất của ông Bắp hiện đã bị đơn vị thi công san ủi hết, chính quyền cũng cam kết sẽ đền bù trong tháng 12/2021 nhưng đến nay người đàn ông này vẫn chưa nhận được đồng nào và chưa biết khi nào có tiền đền bù.

Giám đốc “né” vì không có quyền phát ngôn

Dự án Khu dân cư làng Hiệp Hà do UBND huyện Vân Canh làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Vân Canh đại diện chủ đầu tư.

Đơn vị thi công là liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thủy Dương (TP.Quy Nhơn) và Công ty TNHH Thuận Hưng, tư vấn giám sát là Công ty TNHH Kiểu Việt.

Theo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Vân Canh, dự án có diện tích hơn 4ha, riêng phần xây lắp kinh phí hơn 6,4 tỷ đồng, về phần giải phóng mặt bằng có 13 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng tiền đền bù hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 7 hộ chưa được đền bù do Ban này chưa được bố trí đủ kinh phí.

Bình Định: Dân "tố" chính quyền "hứa lèo", đất chưa đền bù đã bị san phẳng - Ảnh 3.
Nhiều người dân vẫn chưa biết khi nào nhận tiền đền bù mặc dù đã bàn giao đất thi công dự án và chỉ nhận được lời hứa hẹn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Mặc dù người dân bị ảnh hưởng chưa được đền bù theo cam kết, thế nhưng theo ghi nhận tại hiện trường, dự án Khu dân cư làng Hiệp Hà đã được đơn vị thi công triển khai rầm rộ. Trên công trường, nhà tạm cho công nhân ở được dựng lên, nhiều xe tải lớn, máy đào đang đậu tại đây, đất bị đào bới, san ủi để tạo mặt bằng.

Chủ tịch UBND thị trấn Vân Canh Lê Hiếu Nam cho biết, dự án Khu dân cư làng Hiệp Hà do UBND huyện Vân Canh làm chủ đầu tư và ngân sách đền bù của huyện, với trách nhiệm địa phương, thị trấn đã kiến nghị với lãnh đạo UBND huyện Vân Canh “tăng tốc” trả tiền đền bù cho người dân, không để thất hứa.

Là cơ quan được UBND huyện Vân Canh giao nhiệm vụ đại diện chủ đầu tư dự án, trực tiếp tham gia chi trả tiền đền bù cho dân, thế nhưng liên quan vấn đề “thất hứa” đền bù, ông Nguyễn Quốc Thành – Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Vân Canh lại “né” trả lời và cung cấp thông tin báo chí, với lý do thẩm quyền phát ngôn thuộc lãnh đạo UBND huyện.

Bình Định: Dân "tố" chính quyền "hứa lèo", đất chưa đền bù đã bị san phẳng - Ảnh 4.
Đất canh tác của người dân bị san phẳng, thậm chí làm nhà ở tạm cho công nhân nhưng nhiều hộ vẫn chưa được đền bù. Ảnh: Dũ Tuấn.

Mang những bức xúc của người dân, liên lạc với Chủ tịch UBND huyện Vân Canh Lương Đình Tiên, ông Tiên đề nghị phóng viên làm việc với Phó Chủ tịch UBND huyện Phan Văn Cường. Tuy nhiên, ông Cường cho biết “đang có công việc ở Tỉnh uỷ Bình Định nên hẹn làm việc trực tiếp vào lúc khác”.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, Bí thư Huyện uỷ Vân Canh Lê Bá Thành khẳng định, đã nắm được thông tin sơ bộ và sẽ yêu cầu UBND huyện Vân Canh báo cáo các vấn đề tại dự án Khu dân cư làng Hiệp Hà thi công khi chưa đền bù như cam kết, gây bức xúc trong nhân dân.

Dũ Tuấn

Nguồn: https://danviet.vn/binh-dinh-dan-to-chinh-quyen-dia-phuong-hua-leo-dat-chua-den-bu-da-bi-san-phang-20220104175508892.htm