Cơ quan công an làm rõ vụ bể phường hụi hàng chục tỷ đồng ở TP Vinh

(Baonghean.vn) -Ngày 05/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đào Thị Duyên (SN 1987), trú tại thành phố Vinh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

237

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) nhận được nhiều thông tin về việc vỡ phường hụi trên địa bàn thành phố Vinh và các huyện, trong đó có thông tin liên quan đến phường hụi do chị Võ Thị Thu Hiền (SN 1986), trú tại phường Hưng Bình làm chủ phường.

Dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh. Sau khi xác minh, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự đã bước đầu làm sáng tỏ vụ việc.

Đối tượng Đào Thị Duyên. Ảnh: Đức Vũ

Theo đó, chị Võ Thị Thu Hiền sử dụng ứng dụng Facebook lấy tên “Võ Hiền” kết bạn và thành lập nhóm (hay gọi là nhóm tổng) có nhiều thành viên tham gia trong ứng dụng Messenger mục đích để chơi “phường”. Trước khi mở các bát phường, Võ Thị Thu Hiền đều đăng tin trên Facebook vào trong nhóm tổng để kêu gọi người tham gia. Hiền thành lập nhiều bát phường để mọi người chơi phường, mỗi bát phường đều do  Hiền làm chủ phường.

Trước khi đấu để nhận tiền phường, người chơi phải nộp tiền phường bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng cho chủ phường qua ứng dụng Internet Banking. Vì Võ Thị Thu Hiền làm chủ nhiều bát phường, lượng tiền chuyển khoản nhiều nên yêu cầu người chơi phường, sau khi chuyển khoản nộp tiền xong thì phải chụp lại ảnh màn hình giao dịch chuyển khoản thành công, rồi gửi vào nhóm phường để chủ phường biết đã nộp tiền phường.

Từ ngày 2 tháng 6 năm 2021 đến ngày 24 tháng 9 năm 2021, Đào Thị Duyên (SN 1987), trú tại phường Hưng Phúc, thành phố Vinh tham gia chơi 23 bát phường do Võ Thị Thu Hiền làm chủ phường.  Duyên sử dụng tài khoản ngân hàng để nộp và nhận tiền phường. Quá trình chơi phường, biết Hiền làm chủ nhiều bát phường, lượng tiền ra, vào trong tài khoản rất nhiều trong ngày khó kiểm soát được, nên Duyên nảy sinh ý định sử dụng hình ảnh giả chuyển khoản ngân hàng trên ứng dụng Internet Banking để chiếm đoạt tiền của người chơi phường.

Tin nhắn chuyển tiền từ Ngân hàng được Đào Thị Duyên làm giả để gửi cho chủ phường. Ảnh: Xuân Bắc

Nghĩ là làm, Đào Thị Duyên sử dụng thủ đoạn tạo ra các thông tin giả tin nhắn chuyển tiền từ Internet Banking để người nhận nghĩa rằng đó hình ảnh thật từ ngân hàng. Sau khi tạo được hình ảnh giả, Đào Thị Duyên gửi hình ảnh đó vào các nhóm phường (bát phường) để lừa đã nộp tiền phường, chị Võ Thị Thu Hiền soát xét thấy Duyên đã gửi hình ảnh chuyển tiền nộp kỳ phường thì không nghi ngờ gì và nghĩ rằng Duyên đã đóng tiền phường. Khi đến kỳ nhận phường, chị Võ Thị Thu Hiền đều chuyển tiền nhận phường cho Đào Thị Duyên.

Đến ngày 24 tháng 9 năm 2021, Võ Thị Thu Hiền thấy sự việc bất thường trong tài khoản ngân hàng, nên đã kiểm tra lại toàn bộ hình ảnh mà Đào Thị Duyên nộp tiền phường. Mặt khác, Võ Thị Thu Hiền đã ra ngân hàng sao kê tài khoản để đối chiếu, thấy các hình ảnh chuyển khoản của Đào Thị Duyên trước đó không khớp với sao kê ngân hàng, biết Đào Thị Duyên đã dùng hình ảnh giả để lừa mình nên chị Hiền đã liên lạc với Duyên để hỏi rõ, thì Đào Thị Duyên đã thừa nhận các hình ảnh chuyển khoản ngân hàng để nộp kỳ phường là hình ảnh giả. Với thủ đoạn trên, Đào Thị Duyên đã chiếm đoạt được số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đào Thị Duyên. Ảnh: Đức Vũ

Ngoài các bát phường trên, Đào Thị Duyên còn tham gia 26 bát phường khác do Võ Thị Thu Hiền làm chủ phường và đều sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người chơi phường.

Vụ việc trên liên quan đến nhiều bị hại, trực tiếp là chủ phường Võ Thị Thu Hiền là nạn nhân do Đào Thị Duyên dùng thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt tiền phường, khiến vỡ phường, ảnh hưởng xấu tới tình hình ANTT trong thời gian qua.

Qua vụ việc trên, Thượng tá Trần Đức Thân – Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) khuyến cáo: Việc tham gia phường, hụi đã được pháp luật quy định tại Nghị định 19/NĐ-CP với những quy định khá chặt chẽ, tuy nhiên phần lớn việc chơi phường hụi trong nhân dân thời gian qua đều là vi phạm pháp luật. Hiện nay, nhờ ứng dụng của internet, việc thành lập phường hụi qua mạng xã hội rất đơn giản, thuận lợi, người chơi nhanh chóng chuyển tiền thanh toán qua mạng, 1 người có thể đứng ra lập nhiều chủ phường, thậm chí hàng trăm phường và người chơi có thể tham gia tương ứng với các phường đó, từ đó dễ phát sinh vỡ phường, kéo theo các hành vi vi phạm pháp luật khác. Vì vậy, người dân không tham gia phường hụi trái pháp luật, đồng thời không nghe lời dụ dỗ hám lợi nhuận cao để tham gia phường hụi, tránh để mất tiền, dẫn tới vi phạm pháp luật, thậm chí là pháp luật hình sự. Hiện đơn vị đang tập trung lực lượng để tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án.

https://baonghean.vn/co-quan-cong-an-lam-ro-vu-be-phuong-hui-hang-chuc-ty-dong-o-tp-vinh-300525.html