Dự án Sun Valley phân lô bán nền kiểu Alibaba

117
Dự án Sun Valley do Công ty BĐS Khải Hưng làm chủ đầu tư là "ông trùm" phân lô.

Công an tỉnh Lâm Đồng vào cuộc điều tra hiến đất mở đường, phân lô bán nền, lập dự án “ma” xảy ra trên địa bàn tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an điều tra phân lô bán nền, lập dự án “ma”

Mới đây, ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ hiến đất mở đường, phân lô bán nền, lập dự án “ma” tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc.

Động thái này được thực hiện sau khi Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kết luận thanh công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn giai đoạn 2018 – 2020 có nhiều sai phạm.

Từ đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh, chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, lập dự án “ma”.

Liên quan đến những sai phạm trên, ngày 26/4, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng có văn bản đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Bảo Lâm, Lâm Hà và TP Bảo Lộc rà soát pháp lý 19 dự án đất nền trên địa bàn.

Cụ thể, TP Bảo Lộc có 13 dự án:

1. Dự án Pank Hill, Quốc lộ 20, xã Lộc An (Công ty cổ phần Phúc Long, PNJ làm chủ đầu tư).

2. Dự án Golden City, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Lộc Phát (Công ty Era Holdings làm chủ đầu tư).

3. Dự án La Beaute & La Nature, đường Lý Thái Tổ (Công ty địa ốc Tín Thành và Công ty BĐS Ngọc Châu Á làm chủ đầu tư).

4. Dự án Đạm B’ri Ecovill, thôn 14, xã Đạm B’ri (Công ty Hưng Vượng Real làm chủ đầu tư).

5. Dự án Pine Valley, đường Lý Thường Kiệt, phường Lộc Phát (Công ty BĐS Thanh Hưng làm chủ đầu tư).

6. Dự án Đạm B’ri Hill Village, đường Lý Thái Tổ, xã Đạm B’ri (Công ty Bee Land đầu tư và phân phối bán hàng).

7. Dự án Bảo Lộc Greenwich (Công ty Phú Hoàng Investment làm chủ đầu tư).

8. Dự án 70 Đạm B’ri, đường Lý Thường Kiệt, phường Lộc Sơn (Công ty GM Holding làm chủ đầu tư).

9. Dự án La Melodie, thôn 14, xã Đạm B’ri (Công ty cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư).

10. Dự án Sun Flower Village, thôn 14, xã Đạm B’ri (Công ty BĐS Thanh Hưng làm chủ đầu tư).

11. Dự án Gem Paradise, ngã 5, xã Đạm B’ri (Công ty Red Star làm chủ đầu tư).

12. Dự án Rocky Hill Village Bảo Lộc.

13. Dự án Tropicana Garden Bảo Lộc…và các dự án khác (nếu có).

Dự án Sun Valley do Công ty BĐS Khải Hưng làm chủ đầu tư là “ông trùm” phân lô.

Huyện Bảo Lâm có 5 dự án:

1. Dự án La Beaute & La Nature, đường Lý Thái Tổ, xã Lộc Tân (Công ty địa ốc Tính Thành và Công ty BĐS Ngọc Châu Á làm chủ đầu tư)

2. Dự án Forest Hill, ngã 5 Đạm B’ri, Lộc Tân (Công ty Phúc Long PNJ làm chủ đầu tư)

3. Dự án Sun Valley, xã Lộc Quảng (Công ty BĐS Khải Hưng làm chủ đầu tư)

4. Dự án Tropicana Garden, xã B’lá (Công ty Hải Phát Land làm chủ đầu tư)

5. Dự án Farm Hill, ĐT 725, xã Lộc Ngãi (Công ty TNT Group làm chủ đầu tư)… và các dự án khác (nếu có).

Trong đó, huyện Lâm Hà có Dự án Mê Linh Garden Hill, xã Mê Linh (Công ty cổ phần Maicom Việt Nam phân phối).

Sở Tài Nguyên và Môi trường yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra, xác minh hiện trạng sử dụng đất, là đất xây dựng nhà ở, sản xuất nông nghiệp hay san gạt để làm đường giao thông của các dự án.

Đồng thời, cung cấp các thông tin về nguồn gốc đất đai, tổng số thửa sau khi tách, chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất ở hay chưa, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, kiến trúc, cảnh quan tại các khu vực…

Dự án Sun Valley là Alibaba 2?

Lễ khởi công dự án Sun Valley

Thông tin từ một số sàn giao dịch bất động sản có tiếng ở Lâm Đồng, tại khu vực các huyện Bảo Lâm, huyện Di Linh và thành phố Bảo Lộc nổi lên tình trạng các cá nhân, doanh nghiệp đi thu mua đất nông nghiệp, sau đó chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền công khai.

Điển hình là dự án có tên thương mại khu nghỉ dưỡng Sun Valley (xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), được nhiều trang mua bán bất động sản như baoloc.sunvalley.com.vn, danhkhoireal.vn, pntland.com, khaihungcorp.com, benthanhreal.com… đăng tải quảng cáo, chào bán đất nền rầm rộ.

Theo giới thiệu, khu nghỉ dưỡng Sun Valley do Công ty cổ phần Đầu tư & Phát triển Bất Động Sản Khải Hưng làm chủ đầu tư.

Dự án Sun Valley được rao bán nhan nhản trên mạng xã hội.

Dự án Sun Valley quảng cáo, có tổng diện tích xây dựng 30ha, được chia làm 3 giai đoạn, dự án hướng đến dòng sản phẩm nhà phố, đất nền và biệt thự sang trọng với diện tích đa dạng từ 180m2 – 1.000m2.

Khi hoàn thành, dự án hứa hẹn cung ứng ra thị trường hơn 500 sản phẩm chất lượng. Mật độ xây dựng hiện tại đạt 45%, ngoài diện tích xây dựng bất động sản, phần diện tích còn lại chủ yếu đầu tư về mặt tiện ích và các khoảng xanh. Mức giá chào bán đất nền tại dự án Sun Valley giao động khoảng từ 3,5 triệu đồng/m2 – 7 triệu đồng/m2.

Thông tin khẳng định: “Sun Valley được chủ đầu tư Khải Hưng quy hoạch với tham vọng trở thành một khu đô thị kiểu mẫu và hiện đại bậc nhất khu vực. Với quy hoạch đồng bộ, hệ thống hồ công viên và hồ điều hòa lên đến 8.000m2 và hệ thống đường ven hồ tuyệt đẹp, mang đến một khung cảnh thơ mộng ngay giữa khu đô thị hiện đại, cho cư dân tại đây một trải nghiệm đặc biệt mà không nơi nào có được”.

Một số thông tin cho biết thêm, hiện trạng công trình đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đã có quy hoạch 1/500. Sở hữu sổ đỏ từng lô lâu dài, chủ đầu tư chính thức nhận giữ chỗ dự án từ ngày 17/4/2020?

Theo một số cơ quan truyền thông, dù chưa được chính quyền huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cấp phép, phê duyệt hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư. Nhưng dự án Sun Valley vẫn ngang nhiên xây dựng loạt công trình bê tông, cốt thép, nhà cao tầng trên đất. Điều này dẫn đến việc khách hàng khi mua nhưng lô đất này để xây dựng nhà ở nhưng không được các cơ quan xem xét cấp phép xây dựng.

Việc dự án Sun Valley khiến chúng ta liên tưởng đến vụ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo, bán dự án “ma” cho khách hàng đã từng gây chấn động dư luận năm 2019.

Trong vụ án này, Công ty địa ốc Alibaba và các công ty con đã vẽ gần 50 dự án ma tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận với hàng chục ngàn lô đất, lừa được 6.700 khách hàng, thu về 2.650 tỷ đồng.

Hai lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba là Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh sau đó bị Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Với cách làm tương đồng của 2 dự án, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cần vào cuộc xử lý nghiêm, nếu không dự án Sun Valley có thể là Alibaba thứ 2.

Quang Hải – Thanh Thảo