Dầu Tiếng quy hoạch phát triển 8 KCN và 12 CCN trong giai đoạn 2021 – 2030

26
Toàn cảnh cuộc họp về Quy hoạch khu, cụm công nghiệp địa bàn Dầu Tiếng giai đoạn 2021-2030

Dầu Tiếng huyện có diện tích đất 719km2 một trong những địa phương có tiềm năng lớn về quỹ đất. Với những phương án, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của lãnh đạo huyện Dầu Tiếng hứa hẹn sẽ giúp vùng đất này chuyển mình, tạo sức bật phát triển kinh tế toàn diện.

Toàn cảnh cuộc họp về Quy hoạch khu, cụm công nghiệp địa bàn Dầu Tiếng giai đoạn 2021-2030

Phát triển 8 Khu công nghiệp (KCN) và 12 Cụm

Ngày 8/10/2021, huyện Dầu Tiếng đã tổ chức cuộc họp bàn về quy hoạch các KCN và CCN trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2030 với sự tham dự của đại diện các sở ngành liên quan của tỉnh Bình Dương.

Theo đó, trong giai đoạn 2021- 2030, Dầu Tiếng dự kiến sẽ phát triển 8 KCN với tổng diện tích 7.057 ha và 12 CCN với tổng diện tích hơn 910 ha. Phần lớn quỹ đất được quy hoạch KCCN giai đoạn này sẽ lấy từ quỹ đất cao su trong diện tái cơ cấu theo kế hoạch chung của tỉnh và Tập đoàn Cao su Việt Nam.

Cụ thể, ngoài CCN Thanh An với tổng diện tích 47,56 ha hiện đang hoạt động có hiệu quả, thời gian tới Dầu Tiếng sẽ quy hoạch tăng thêm 864 ha đất cao su làm 12 CCN được phân bố rộng khắp trên địa bàn các xã như sau:

– An Lập: 2

– Định Hiệp: 3

– Long Tân: 1

– Thanh An: 4

– Định An: 1

– Minh Hòa: 1.

Ngoài ra, huyện Dầu Tiếng cũng quy hoạch thành lập mới 8 KCN với tổng diện tích 7.057 ha dự định sẽ được phân bố tại các địa phương sau:

– KCN Rạch Bắp mở rộng (giai đoạn 2)

– KCN Chế biến gỗ và Hệ thống kho vận chuyển Logistics (xã Thanh Tuyền)

– KCN Dầu Tiếng I (xã Long Tân)

– KCN Bàu Bàng mở rộng (xã Long Tân)

– KCN Dầu Tiếng II (xã An Lập)

– KCN Dầu Tiếng III (xã Định An)

– KCN Dầu Tiếng IV (xã Long Hòa)

– KCN Chế biến gỗ (xã Định Hiệp).

Cách chuyển đổi diện tích trồng cao su thành KCN – CCN đã từng được thực hiện bởi Công ty CP Cao su Phước Hòa (trụ sở chính tại huyện Phú Giáo). Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2005 – 2017, công ty CP Cao su Phước Hòa đã chuyển đổi 1.000 ha diện tích cao su thành 2 khu công nghiệp Nam Tân Uyên và Tân Bình đang hoạt động thành công.

Do đó, việc quy hoạch chuyển đổi diện tích đất cao su trở thành 8 KCN và 12 CNN của lãnh đạo huyện Dầu Tiếng không những là hướng đi hợp lý tạo sức bật cho sự phát triển kinh tế toàn diện của vùng đất này mà còn góp phần giảm tải cho các KCCN phía nam của tỉnh đang có dấu hiệu quá tải.

Chú trọng vào các công trình đường giao thông đấu nối nội vùng và liên vùng giúp tăng khả năng lưu thông thuận tiện bằng các đường thủy, bộ Huyện Dầu Tiếng đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng thu hút đầu tư và phát triển kinh tế. Trong đó, huyện đặc biệt chú trọng vào các công trình đường giao thông đấu nối nội vùng và liên vùng giúp tăng khả năng lưu thông thuận tiện bằng các đường thủy, bộ.

Dầu Tiếng đang đặt quyết tâm cao trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế – xã hội địa phương. Chỉ trong vài năm, những con đường giao thông trọng điểm chạy qua địa bàn huyện đã được xây dựng, nâng cấp và mở rộng một cách bài bản. Huyện cũng đang tiếp tục đẩy mạnh giải phóng mặt bằng để sớm đưa vào thi công các tuyến đường đấu nối với Bến Cát, Bàu Bàng, TP.HCM và tỉnh Tây Ninh. Những tuyến đường này sau khi hoàn thiện, sẽ là cầu nối quan trọng thu hút các nhà đầu tư đến với Dầu Tiếng.

Sở Tài Nguyên và Môi trường cho biết, kiến nghị huyện Dầu Tiếng có phương án nghiên cứu, đánh giá tổng quan tính khả thi phát triển công nghiệp; xác định rõ diện tích, quỹ đất quy hoạch phù hợp với nhu cầu và năng lực phát triển thực tế của địa phương. Ngoài ra, địa phương cũng cần cân nhắc các yếu tố quyết định như cơ sở hạ tầng, thu hút nhà đầu tư và người lao động…; ưu tiên thu hút các mô hình kinh tế bền vững, hàm lượng công nghệ, chất xám cao kết hợp với gìn giữ, bảo vệ môi trường.

Sở Kế hoạch và Đầu tư: ủng hộ việc quy hoạch phát triển các KCCN của huyện để hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế toàn diện. Tuy nhiên, để việc quy hoạch, phát triển đồng bộ và hiệu quả, huyện cần xác định yếu tố đi đầu là quy hoạch xây dựng đô thị, cơ sở hạ tầng kết nối giao thông nội vùng và liên vùng. Ngoài ra, địa phương cũng cần có kế phát triển hệ thống nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Đối với Sở Công thương, việc sớm quy hoạch phát triển các KCCN phù hợp với nhu cầu sẽ giúp Dầu Tiếng có những bước tiến xa hơn trong việc phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới. Các địa phương phía bắc có quỹ đất rộng như Dầu Tiếng được các chuyên gia kinh tế đánh giá là giải pháp hiệu quả giúp giảm bớt áp lực cho các địa phương phía nam của tỉnh trong việc phát triển công nghiệp nếu sớm hình thành các KCCN.