Hàng chục người mở thẻ tín dụng tại Công ty Tài chính FE Credit bị ‘rút trộm’ tiền

Nắm được lỗ hổng trong quản lý tài khoản khách hàng tại công ty tài chính, Hà và đồng bọn đã làm giả giấy tờ cá nhân của chủ tài khoản và dễ dàng chiếm đoạt được hàng trăm triệu đồng.

47

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội đã đưa các bị cáo Dương Đức Hà (SN 2003, trú ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội); Đặng Trần Hưng (SN 2000, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội); Khuất Trung Kiên (SN 2000, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội); Nguyễn Quang Huy (SN 1984, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); Lê Đức Huy (SN 1996, ở huyện Hưng Hà, Thái Bình); Nguyễn Hồng Quân (SN 2001, ở Hưng Yên); Nguyễn Công Nam (SN 1987, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Do có thời gian làm cộng tác viên tự do cho Công ty Tài chính FE Credit (FE Credit) nên Nguyễn Hồng Quân, Lê Đức Huy và Dương Đức Hà biết lỗ hổng trong quản lý tài khoản khách hàng tại Công ty Tài chính FE Credit và có thể rút tiền của khách hàng mở tài khoản tại công ty tài chính này.

Thực hiện hành vi phạm tội, Hà rủ thêm Tùng, Nam, Hưng, Kiên và Quang Huy tham gia. Trong đó, Hà là người mua máy tính, máy in màu, máy ép plastic để Hưng, Kiên, Nam lấy thông tin khách hàng và làm giả chứng minh nhân dân (CMND) dán ảnh của đồng bọn. Các đối tượng đã làm giả tổng số 24 CMND và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của 20 khách hàng do Công ty FE Credit quản lý.

Cơ quan chức năng xác định, trong khoảng thời gian từ 29-10-2020 đến 20-3-2021, các bị cáo đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 880 triệu đồng. Trong đó, Hà tham gia làm giả 24 CMND và 20 lần chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng do Công ty FE Credit quản lý với số tiền hơn 880 triệu đồng và hưởng lợi hơn 226 triệu đồng.

Nguyễn Quang Huy làm giả 8 CMND và 8 lần chiếm đoạt trong tài khoản khách hàng do Công ty FE Credit quản lý với số tiền hơn 387 triệu đồng, hưởng lợi hơn 39 triệu đồng…

Về trách nhiệm dân sự, quá trình điều tra, đại diện hợp pháp của Công ty FE Credit đề nghị xử lý các bị cáo theo đúng quy định của pháp luật và yêu cầu các bị cáo phải bồi thường số tiền chiếm đoạt.

Đối với hành vi của một số người được Quân, Đức Huy thuê gọi điện thoại mua sim của khách hàng mở thẻ tín dụng tại FE Credit, kết quả điều tra xác định những người này không biết mục đích việc Quân và Đức Huy thuê gọi điện cho khách hàng mua sim điện thoại nhằm mục đích lấy mã rút tiền, chiếm đoạt tài sản nên không đồng phạm với Quân cùng đồng bọn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Do đó, Cơ quan điều tra không đề cập xử lý đối với một số người liên quan đến hành vi phạm tội của các bị cáo.

Mở tòa xét xử các bị cáo trong vụ án, nhưng HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã phải quyết định trì hoãn phiên xử này. Lý do vì luật sư bào chữa cho bị cáo Dương Đức Hà xin hoãn xét xử bởi luật sư phải tham gia tố tụng ở một phiên tòa trong vụ án khác cùng thời điểm. Hiện TAND – TP Hà Nội đang lên kế hoạch để mở lại phiên tòa này.

Theo ANTĐ