Nguy cơ ung thư đến từ sơn móng tay và các chất tẩy trang

207

Theo các nhà khoa học, sơn móng tay và các sản phẩm tẩy trang phát ra mức độ nguy hiểm của các chất hữu cơ dễ bay hơi, có thể dẫn đến suy giảm chức năng hệ hô hấp, vô sinh và ung thư. Các nhân viên của các thẩm mỹ viện và những người thường xuyên làm móng tay và móng chân gặp nguy cơ cao nhất.

Những chất dễ bay hơi thoát ra từ sơn móng tay và các sản phẩm tẩy trang gây ra các vấn đề sức khỏe: Từ đau đầu và kích thích hô hấp đến các biến chứng sinh sản và ung thư – Ảnh: Reuters

Theo The Conversation, bất cứ ai đã đi qua một tiệm làm móng đều quen thuộc với những mùi độc hại phát ra từ sơn móng tay acrylic, sơn bóng và tẩy trang. Khách hàng làm móng tay và móng chân chỉ chịu đựng mùi tạm thời, nhưng các thợ làm móng hít phải các hóa chất bay hơi này trong nhiều giờ tiếp xúc với các rủi ro sức khỏe.

Mùi đến từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (volatile organic compound – VOC) – các hợp chất dễ trở thành hơi hoặc khí. Những chất này có liên quan đến việc gây ra các vấn đề sức khỏe: Từ đau đầu và kích thích hô hấp đến các biến chứng sinh sản và ung thư. Trong môi trường nhiệt độ phòng bình thường, VOC bốc hơi và con người hít phải chúng. Một nhóm nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học tại Đại học bang Colorado, Mỹ, mới đây đã điều tra các ca phơi nhiễm hóa chất trong 6 tiệm làm móng ở Colorado và thấy rằng các nhân viên đã nhiều ngày tiếp xúc với mức độ VOC cao. Các kỹ thuật viên tham gia, những người đã làm việc trong các tiệm đến 19 năm, than phiền rằng họ bị đau đầu và kích ứng da và mắt.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ benzen và formaldehyd trong các tiệm làm móng và thấy rằng các nồng độ đó đều vượt quá ngưỡng cho phép. Việc các chất này tác động liên tục tới cơ thể của các nhân viên làm móng dẫn đến nguy cơ ung thư tăng đáng kể. Ngoài ra, 70% nhân viên các tiệm làm đẹp đã báo cáo các triệu chứng như đau đầu, kích ứng da và mắt. Thậm chí 40 % báo cáo rằng họ gặp nhiều triệu chứng trong số đó.

Theo các chuyên gia, tình trạng đó tương tự với kết quả được quan sát thấy ở những người lao động trong ngành công nghiệp lọc dầu và dịch vụ xe hơi.

Tác giả: Vũ Trung Hương

Nguồn tin: Báo Một thế giới