Xem xét trách nhiệm nhiều lãnh đạo TP. Bảo Lộc vì buông lỏng quản lý đất đai

18
Phân lô trái phép băm nát đồi chè

Liên quan đến vi phạm đất đai trên địa bàn, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng kết luận, Thành uỷ Bảo Lộc có biểu hiện buông lỏng quản lý; chưa quyết liệt trong lãnh đạo, thiếu giám sát và kiểm tra đối với UBND TP. Bảo Lộc trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng…

Ngày 9/10, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh vừa có văn bản đề nghị Thường trực Tỉnh ủy xem xét tiến hành kiểm tra công tác lãnh đạo đối với Thành ủy Bảo Lộc.

Văn bản nêu rõ, vừa qua, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận về thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND TP. Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn. Quá trình thanh tra cho thấy, ngày 23/10/2019, Thành uỷ Bảo Lộc đã ban hành văn bản về việc rà soát, thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị.

Thế nhưng, sau đó, Thành uỷ Bảo Lộc có biểu hiện buông lỏng quản lý; chưa quyết liệt trong lãnh đạo, thiếu giám sát và kiểm tra đối với UBND TP. Bảo Lộc trong quản lý, chấn chỉnh tình trạng người dân hiến đất, tự đầu tư xây dựng đường giao thông không đúng quy định. Những vi phạm này diễn ra trong thời gian dài, gây dư luận xã hội không tốt đối với công tác lãnh đạo của chính quyền, cấp ủy địa phương.

San ủi, mở đường trên đất nông nghiệp

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra công tác lãnh đạo đối với Thành uỷ Bảo Lộc về các nội dung có liên quan để xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý để Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ (Bản kết luận số 121/KL-TTr) đến Công an tỉnh Lâm Đồng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Sở Nội vụ cũng có văn bản yêu cầu lãnh đạo UBND TP. Bảo Lộc và Sở Xây dựng làm rõ hành vi, trách nhiệm vì để xảy ra sai sót như trong kết luận thanh tra; nêu rõ nguyên nhân, các biện pháp, kết quả khắc phục sai sót và tự nhận hình thức xử lý.

Như Tiền Phong đã phản ánh, nhiều tháng qua, tại TP. Bảo Lộc xuất hiện tình trạng phân lô, bán nền tràn lan với hàng chục “dự án” được quảng cáo rầm rộ. Thực tế, đa phần là những dự án không được cấp phép, do người dân tự lập, tự làm đường và tách thửa, bán nền, dẫn đến cơn sốt bất động sản chưa từng có tại địa phương.

Làm hồ cảnh quan trái phép trên đất nông nghiệp

UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban ngành chức năng vào cuộc điều tra, thanh tra, xác minh làm rõ các sai phạm, đặc biệt là tình trạng sử dụng chiêu thức hiến đất làm đường để lách luật nhằm tách thửa, phân lô đất nông nghiệp trái quy định.

Bộ TN&MT cũng đã cử đoàn thanh tra đến Lâm Đồng để thanh tra hoạt động phân lô, bán nền tại một số huyện, thành, đặc biệt là TP. Bảo Lộc.

PV

Nguồn: https://tienphong.vn/xem-xet-trach-nhiem-nhieu-lanh-dao-tp-bao-loc-vi-buong-long-quan-ly-dat-dai-post1383353.tpo