Yahoo Japan và Line sắp sáp nhập

226

Tập đoàn Z Holdings, sở hữu SoftBank Corp điều hành Yahoo Nhật Bản và Naver Corp của Hàn Quốc, công ty sở hữu phần lớn cổ phần của Line cho biết rằng họ sẽ sáp nhập một số mảng hoạt động.
Sự kết hợp thành một liên doanh thông qua một đề nghị đấu thầu sẽ tạo ra một “người khổng lồ” trực tuyến với các dịch vụ bán lẻ, quảng cáo và các dịch vụ di động khác như nhắn tin.

Doanh số kết hợp sẽ là lớn nhất trong số các nhà khai thác kinh doanh trực tuyến của Nhật Bản, vượt qua Rakuten Inc., theo hãng tin tức Kyodo News. Tập đoàn Z Holdings, nhà điều hành Yahoo Japan, và Line dự kiến sẽ thông báo kế hoạch sáp nhập vào tuần tới. Z Holdings là một đơn vị kinh doanh mảng điện thoại di động thuộc Tập đoàn SoftBank.

Hai công ty cho biết, việc kết hợp các lực lượng sẽ cho phép họ duy trì khả năng cạnh tranh trong một thị trường đang thay đổi mạnh mẽ, bao gồm mở rộng sang robot và các lĩnh vực mới khác. Việc tích hợp sẽ được thực hiện ngang hàng, theo các công ty, nhưng giá dự kiến sẽ được quyết định vào tháng 12.

Nhiều cuộc thảo luận đã được tiến hành giữa Naver Corp và Z Holdings kể từ tháng 6. Sau khi thỏa thuận hoàn tất, Line sẽ bị hủy bỏ niêm yết. Công ty mới sẽ chủ yếu tập trung vào thị trường Nhật Bản, tìm cách đáp ứng các nhu cầu xã hội của Nhật Bản như dân số công nhân bị thu hẹp và thiên tai, SoftBank cho biết trong một tuyên bố.

“Các điều kiện xã hội và công nghiệp xung quanh chúng ta đang thay đổi mạnh mẽ và hàng ngày trên cơ sở toàn cầu”, trích dẫn lời trong bản tin, thêm rằng Nhật Bản cần phải bắt kịp và việc sáp nhập có thể giải quyết được điều đó.

“Trong thị trường Internet, các công ty ở nước ngoài, đặc biệt là những công ty có trụ sở tại Mỹ và Trung Quốc, đang chiếm ưu thế áp đảo”. Giám đốc điều hành của cả hai công ty sau đó đã xuất hiện cùng nhau tại một khách sạn ở Tokyo, đeo cà vạt mang màu sắc của công ty đối tác – màu xanh lá cây cho Line và màu đỏ cho Yahoo.

Hai công ty không chỉ chia sẻ các giá trị tương tự mà còn có cùng cảm giác khủng hoảng khi bị các đối thủ Mỹ và Trung Quốc lấn át, ngay cả sau khi hai công ty kết hợp với nhau về quy mô doanh số, số tiền đầu tư nghiên cứu và số lượng nhân viên.

“Cả hai chúng tôi đều cảm thấy cần phải hành động ngay để chuẩn bị cho tương lai”, Giám đốc Điều hành Line, ông Takeshi Idezawa cho biết.

Việc sáp nhập dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 10/2020, công ty mới có 10 thành viên hội đồng quản trị. Cả 2 bên cho rằng, sự sáp nhập rất phù hợp vì cả hai đều vận hành nội dung trực tuyến và dịch vụ tài chính, nhưng có thể bổ sung cho nhau. Line, ví dụ, mạnh hơn trong mảng ứng dụng nhắn tin và Yahoo trong thương mại trực tuyến.

Giám đốc Điều hành của Z Holdings, ông Kentaro Kawabe thông tin: “Yahoo đánh giá cao người dùng của mình và làm tăng giá trị của người dùng và do đó, chúng tôi hy vọng sẽ kích thích người dùng trên toàn thế giới”.

Tác giả: Theo Đức Mạnh (AP)

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại